Kiến thức

Kiểm tra chất lượng dầu mỡ

Tầm quan trọng

Như chúng ta đã  biết dầu mỡ có rất nhiều loại , mỗi loại sản phẩm lại có các mức chất lượng rất khác nhau .Sử dụng sai , sử dụng dầu mỡ chất lượng thấp đều gây ra những  hậu quả đáng tiếc kết quả là máy móc làm việc trục trặc, bị xuống cấp nhanh chóng , tuổi thọ thiết bị bị rút ngắn .

Với mắt thường chúng ta không dễ phân biệt được các loại dầu mỡ càng không thể đánh giá chất lượng chúng . Để kiểm tra chất lượng dầu mỡ cần có các thiết bị , cần có những nhân viên hoá nghiệm có tay nghề và càn có những người hiểu và bình luận được những kết quả kiểm nghiệm.

Công tác kiểm tra chất lượng dầu mỡ được thực hiện từ quá trình sản xuất , tồn trữ , trao đổi và sử dụng dầu mỡ .

Kiểm tra chất lượng trong sản xuất

Ngành công nghiệp sản xuất dầu mỡ hiện nay rất phát triển với qui mô có tính toàn cầu nó không chỉ hạn hẹp ở một hoặc vài công ty, một vài nước hoặc một khu vực  nào đó . Bên cạnh những công ty khổng lồ , xuyên quốc gia kiểu Shell , BP, Caltex, Total ,v.v..... lại có hàng trăm, hàng nghìn công ty dầu mỡ khác . Đến như một quốc gia tầm tầm như Việt nam khi chưa làm ra nổi một giọt dầu thành phẩm trừ dầu thô ra cũng có không biết bao  nhiêu công ty dầu mỡ , những công ty này cũng có những sản phẩm riêng của họ . Giống như ngành công nghiệp dược phâm , nhiều sản phẩm dầu mỡ được sinh ra chủ yếu với các nguyên liệu nhập ngoại về n đem pha trộn . Dù sao cũmg phải nhận thấy đó là cách làm hợp lý , cần và nên có . Công tác kiểm tra chất lượng trong sản xuất dầu mỡ phải được thực hiện từ ngay việc kiểm tra chất lượng của nguyên liệu đầu vào để lập nên một đơn pha chế cụ thẻ cho từng mẻ sản phẩm , tiếp đến là khâu kiểm tra trong quá trình pha trộn nguyên liệu sao cho có những điều chỉnh kịp thời và tạo ra thành phẩm với chất lượng mong muốn và với chi phí về năng lượng hợp lý.Trong sản xuất thì hầu như các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng sản phẩm đều được lưu ý và kiểm tra nhưng không phải là mọi chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm đều được tiến hành . Lý do là có những thiết bị rất hiếm , đắt tiền như các dàn thử tính năng dầu động cơ góp vào việc phân loại  A, B,C, v,v.... . Trong trường hợp này nhà sản xuất phải theo chỉ dẫn của phía nhà cung cấp phụ gia và phải khống chế liều lượng pha chế qua các chỉ tiêu gián tiếp như hàm lượng kim loại . chỉ số kiểm , độ tro hoặc tro sulphat ,... Nhà sản xuất phải có lương tâm và trách nhiệm xã hội khi đưa các sản phẩm của họ ra thị trường . Sản xuất theo kiểu lừa bịp , chụp dựt , chắc là không thể tồn tại trong xã hội dân chủ có cạnh tranh lành mạnh.

Kiểm tra chất lượng trong việc buôn bán , giao nhận hàng .

Trong quan hệ thương mại hiện nay chữ “Tín “ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng . song sự bình đẳng giữa người mua và người bán chỉ có thể được trên cơ sở sự hiểu biết về đánh giá chất lượng sản phẩm và khả năng có và sử dụng được các công cụ kiểm tra chất lượng .

Lợi nhuận là mục tiêu của người bán vì vậy họ có thể dựa vào sự thiếu chặt chẽ trong hợp đồng mà họ có thể khai thác khiến người mua biết rằng bị thua thiệt mà cũng khó khiếu kiện nổi .

Ví dụ khi mua bán xăng ta chỉ lưu ý đến trị số Octan mà xem nhẹ tính bay hơi vì cho rằng nước ta ở nơi có khí hậu nhiệt đới có thể cho qua , Kết quả là xe máy không khởi động nổi vì trong sản phẩm có quá nhiều thành phần nặng . Hoặc như khi nhập dầu biến thế chỉ chú trọng đến tính năng cách điện của dầu mà không lưu ý đến loại phụ gia có Clo mà một số nước vẫn còn sử dụng dẫn đến việc nhập vào sản phẩm có tác hại ô nhiễm môi trường .

Hoặc khi  nhập mỡ bảo quản không ghi rõ mỡ hydrucacbon thì phía bán hàng có thể đưa ra một sản phẩm mà muốn làm công tác bảo quản hoặc phá niêm cất phải tiến hành ở nhiệt độ cao vừa tốn kém lại khó khăn phức tạp .

Trong quan hệ thương mại hiện nay , người ta được phép sử dụng các kết quả kiểm tra chất lượng của phía đối tác cung cấp , thừa nhận các kết quả kiểm nghiệm của nhau nhưng không phải là việc chấp nhận và thừa nhận một cách tuỳ tiện , mù quáng . Phải có các nhà sản xuất có hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến kiểu như ISO 9000 , có các phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế theo ISO 17025 , và các nước của này cùng nằm trong các tổ chức kinh tế thương mại quốc tế và khu vực .

Trên thị trường hiện nay , không loại trừ việc có hàng giả hàng kém chất lượng vì vậy việc kiểm tra chất lượng đối với sản phẩm dầu mỡ trong các hàng hoá lưu thông là cần thiết. Để kiểm tra phát hiện ra dầu mỡ giả hiệu,kém chất lượng không phải là việc quá khó , không thể làm được

nhưng không phải là việc mà ai cũng làm được .

Kiểm tra chất lượng trong quá trình bảo quản dầu mỡ

Tòn trữ dầu mỡ trong kho là một hoạt động thường xuyên , bình thường nhằm duy trì sự hoạt động cung cấp dầu mỡ một cách ổn định .Phải thấy rằng dầu mỡ khi tồn trữ thì sẽ bị tác động của nhiệt độ , độ ẩm ,oxi của không khí của môi trường .

Trong các điều liện như vậy thì không phải mọi chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm đều bị biến đổi và biến đổi theo chiều xấu đi.Chúng ta cần biết những chỉ tiêu nào dễ bị biến động và những giới hạn cho phép trong biến động chất lượng để theo dõi chất lượng sản phẩm một cách hiệu quả phù hợp với thực tế. Ví như chỉ tiêu chất lượng về tỉ trọng gần như không thay đổi và số liệu đo được cũng chỉ dùng cho việc tính chuyển đổi giữa khối lượng và thể tích sản phẩm . Trong quá trình tồn trữ , oxi của không khí tác động với sản phảm diễn ra quá trình oxi hoá mà kết quả của nó là tạo ra những chất có tính axit làm cho trị số axit tăng lên, trị số kiềm giảm xuống . Trị số  axit hoặc trị số kiềm tăng giảm phản ánh sự biến đổi chất lượng của sản phẩm có ảnh hưởng tới tính bảo vệ chống gỉ,chống ăn mòn của sản phẩm cũng phản ảnh sự biến đổi của phụ gia trong sản phẩm .

Một sự thay đổi nhỏ nhoi của tri số axit , hàm lượng nước vi lượng với dầu biến thế cũng liên quan  tới tính cách điện của nó vì thế trước khi tiến hành kiểm tra bằng thiết bị để đo tính điện môi của dầu như xác định điện áp đánh thủng người ta nên xác định các chỉ tiêu đánh giá chất lượng đơn giản dễ làm , ít tốn kém trước như chỉ tiêu về trị số axit , hàm lượng nước.

Mỡ trong quá trình bảo quản có thể bị o xi hoá mà người ta có thể nhận thấy bằng mắt thường ở sự biến sắc lớp ngoài hoặc lớp trên cùng . Ở một vài dạng mỡ người ta còn thấy có dầu tách ra thể hiện nó có tính ổn định keo kém , Người ta còn nhận thấy dưới tác động của nhiệt độ , oxi ,hơi ẩm có loại mỡ còn xảy ra sự rữa nát.Trong diều kiện là sản phẩm đóng gói ở hộp và phuy người ta kiểm tra chất lượng theo xác xuất .

Trong công tác phân tích đánh giá chất lượng dầu mỡ người ta đưa ra công tác phân tích kiểm tra để trong một giai đoạn ngắn chừng 3 tháng người ta chỉ thực hành những kiểm tra một vài chỉ tiêu nhậy cảm liên quan đến biến chất mà thôi . Người ta chỉ thực hiện những phân tích toàn phần đánh giá toàn bộ chất lượng sản phẩm sau một thời gian tồn trữ lâu dài một vài năm. Nói là kiểm tra toàn phần thực ra cũng không có nghĩa là tất cả các chỉ tiêu về hoá lý của sản phẩm đều phải đánh giá hết. Điều đó là không thực tế và không cần thiết.

Trước đây , do nhu cầu dự trữ đề phòng chiến tranh xảy ra , công tác kiểm tra  chất lượng trong tồn chứa, bảo quản là rất quan trọng , ngày nay việc luân chuyển quay vòng hàng hoá là công việc có ý nghĩa sống còn đối với nhà sản xuất kinh doanh

Hàng hoá được lưu thông , luân chuyển  hầu như rất ít xảy ra hiện tượng dầu mỡ bị hư hỏng hàng loạt mà việc phát hiện , sử lý rất tốn kém.

Xu hướng cạnh tranh, nâng cao chất lượng sản phẩm là mặt tốt của kinh tế thị trường . Tuy vậy trong một điều kiện nào đó do sơ sót trong công tác bảo quản sản phẩm chúng ta có trong tay một sản phẩm xuống cấp về chất lượng, chúng ta phải có một phương án sử lý thích hợp sao cho vừa có tính kinh tế lại có tính kỹ thuật . Ví dụ : Không thể sử dụng dầu đã bị nhũ cho động cơ mà cần thiết phải tiến hành loại nước cho nó bằng cách đun nóng nó cỡ 110OC để cho nước bay hơi . Một loại dầu có trị số axit hơi cao so với tiêu chuẩn cần trộn với loại dầu mới có trị số axit thấp sao cho mẫu dầu trộn thoả mãn được yêu cầu về trị số axit .

KIểm tra chất lượng trong quá trình sử dụng dầu mỡ .

Diều này không phải là ai cũng làm tuy nhiên với những trường hợp sử dụng các máy móc có giá trị cao , khi  dùng một loại dầu mỡ mới , một sản phầm thay thế thì việc kiểm tra chất lượng này cũng rất kữu ích , nó đảm bảo cho máy móc không bị hỏng hóc do dầu, nó giúp ta thay mới dầu mỡ kịp thời.

Ngày nay trên thế giới đã hình thành một khoa học mà người ta chuẩn đoán tình trạng của máy móc thông qua dầu mỡ nhờ đó kịp thời phát hiện được các nguy cơ hỏng máy , khám được bệnh cho máy mà không cần tháo rỡ nó,

Công tác trọng tài trong kiểm tra chất lượng

Trong quan hệ mua bán nếu có sự bất đồng về đánh giá chất lượng sản phẩm

Người ta phải tiến hành công tác phân tích trọng tài , Không phải  phòng thí nghiệm nào cũng có thể làm phân tích trọng tài.

Để kết quả phân tích trọng tài có giá trị  thì việc lập một hội đồng lấy mẫu , lấy mẫu đúng kỹ thuật , thiết lập hồ sơ lấy mẫu, niêm phong , giao nhận , lưu mẫu và phân tích mẫu  đều phải theo một thủ tục nghiêm ngặt .

 

 

Công ty Huy Phát

tập trung phát triển những mặt hàng tiềm năng đang được khách hàng ưa chuộng như dầu thuỷ lực H32, H46, H68, dầu công nghiệp CN10, CN22, CN32, CN46, CN 68, CN100, Dầu gia công kim loại KL, Dầu bánh rãng HP-90EP, HP-140EP, Mỡ bôi trơn các loại...