Kiến thức

Vấn đề dầu phanh

Dầu phanh là một dạng chất lỏng thủy lưc được sử dụng trong hệ thống phanh của ô-tô .

Dầu phanh có thể chế từ những chất lỏng có nguồn gốc khác nhau ( từ dầu thực vật,dầu mỏ ,các glycol, polyêtylen glycol và cả từ các silicon ).

Vì có xuất xứ khác nhau nên chúng có thể không trộn lẫn, hòa tan vào nhau và có thể tương kỵ khi trộn lẫn .Đó là một trong các đặc điểm cần lưu ý khi sử dụng dầu phanh. Khuyến cáo không trộn lẫn các loại dầu phanh có gốc khác nhau .

Hiện nay dầu phanh phổ biến là dầu DOT3 .

DOT là viết tắt của Department of Transportation = Bộ Giao thông vận tải Hoa kỳ.

DOT3 được sản xuất theo tiêu chuẩn của Hôi các kỹ sư ô-tô Mĩ SAE J1703

Có nhiều loại dầu phanh DOT : DOT3, DOT4, DOT5

Chúng có đặc điểm gì khác nhau , giống nhau?

Dầu DOT3 và DOT4 đều là những dầu đi từ glycol và glycol ester , Khác với DOT3 dầu phanh DOT4 có thêm Borate Ether B(OR)3 trong công thức này R là một gốc hữu cơ.

Dầu DOT5 được sản xuất từ một nguồn gốc khác hẳn : đi từ dầu silicon

Dầu DOT 3 được dùng phổ biến

Dầu DOT4 có ít xe dùng đến

Dầu DOT5 chỉ đươc sử dụng trên rất ít xe.
Tuy nhiên cần nói rằng về múc độ chất lượng phanh dầu DOT4 và DOT5 cao hơn DOT3 thể hiện ở chúng có điểm sôi cân bằng cao hơn DOT 3

Cụ thể với dầu DOT3: điểm sôi cân bằng khô là 2050C, điểm sôi cân bằng ướt là 1100C

Các điểm sôi cân bằng khô và ướt của DOT 4 tương ứng là 2300C và 1550C

DOT 5 tương ứng là 2600C và 1800C

Trong một vài trường hợp giá trị điểm sôi khô có thể lên tới 3000C , điểm sôi ướt không dưới 2000C .

Điểm sôi cân bằng ướt là điểm sôi cân bằng khi dầu có khoảng 3-4% nước .Người ta đưa khái niệm điểm sôi cân bằng ướt vì khác với dầu phanh khác dầu phanh này có hiện tượng hút ẩm hơi nước trong không khí mà không bị nhũ mà nước có mặt chỉ làm giảm nhiệt độ sôi của dầu.

Các thành phần tạo nên dầu phanh thường trong suốt , không mầu. Tuy nhiên khi đưa ra thị trường nhà sản xuất thường đánh dấu dầu phanh của họ bằng các chất mầu khác nhau như màu đỏ , mầu vàng với các mức độ đậm nhạt ít nhiều . Mầu dầu phanh là nhân tạo , không có tính quyết định chất lượng của dầu.

Dầu phanh của Nga di từ dầu thầu dầu có kí hiệu ECK và BCK , Dầu BCK trước đây được ưa dùng trên thị trường Việt nam và đã được sản xuất trong nước với tên dân gian dầu phanh đỏ , Một vài nghiên cứu sản xuất định đưa dầu ECK vào sử dụng và sản xuất ở Việt nam đã bị thất bại với lý do rất đơn giản là dầu ECK có thành phần rượu Etylic nên dễ bị nước trong không khí thâm nhập làm dầu bị nhũ .Đó là một sai lầm duy ý chí - đòi hỏi sản xuất phải từ nguyên liệu hoàn toàn nội địa ( là dầu thầu dầu và cồn tuyệt đối ) . Liên xô trước đây đã có dầu phanh kiểu DOT3 đó là dầu Nê-va.

Hiện nay ở nước ta có nhiều cơ sở sản xuất dầu phanh với những tên khác nhau như VH-3/2 . DOT3 ,...v.v...chúng có chênh lệch ít nhiều về giá bán .. Đó là điều đáng mừng cho khách có cơ hội lựa chọn hàng hóa tùy túi tiền và sở thích của mình. Nhìn chung là sản phẩm dầu phanh có liên quan đến tính an toàn trong giao thông vận tải nên trước hết chúng phải đáp ứng các yêu cầu của DOT3-SAE J1703

Còn chất lượng thực cụ thể như thế nào là trách nhiệm của nhà sản xuất.

Để giúp người sử dụng an tâm khi dùng một loại dầu phanh nào đó ngoài việc nên mua dầu từ nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng chúng tôi cho rằng người dùng dầu mới nên quan sát dầu phanh này có hòa tan dễ dàng hoàn toàn với dầu cũ của mình hay không ,chất lỏng cần phải không phân lớp. tạo cặn , vẩn đục , kết tủa khi quan sát trộn lẫn trong ống nghiệm hoặc cốc thủy tinh. Thậm chí người dùng có thể quan sát khả năng gây ăn mòn gỉ của dầu phanh khi bôi thử nó lên bề măt 1 bản kim loại đánh sạch. Sau một ngày đêm quan sát chúng ta sẽ có kết quả bằng nhìn trực tiếp với mắt thường. Đây là gợi ý để các người dùng dầu phanh có thể vận dụng trong thực tế.

Công ty Huy Phát

tập trung phát triển những mặt hàng tiềm năng đang được khách hàng ưa chuộng như dầu thuỷ lực H32, H46, H68, dầu công nghiệp CN10, CN22, CN32, CN46, CN 68, CN100, Dầu gia công kim loại KL, Dầu bánh rãng HP-90EP, HP-140EP, Mỡ bôi trơn các loại...